Có thể dùng gỗ thanh, nan tre hoăc sắt, lưới mắt cáo… có khe để làm chuồng nuôi trăn

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi trăn năng suất cao

Trong những năm gần đây, nuôi trăn, nuôi rắn đem lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trăn để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế rủi ro.

Ngoài việc làm thực phẩm, trăn còn được xem là nguồn dược liệu quý hiếm. Vì vậy, việc nuôi trăn trong thời gian qua đã không ngừng mang lại hiệu quả cho người dân. Tuy nhiên trăn là những loại động vật có yêu cấu khắt khe về điều kiện chăm sóc. Vì vậy cần áp dụng đúng kỹ thuật cách nuôi trăn, để đem lại hiệu quả năng suất cao nhất.

Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi trăn năng suất cao
Hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi trăn năng suất cao

Kỹ thuật cách nuôi trăn

Làm chuồng nuôi

Đây được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nuôi trăn. Bởi trăn rất khỏe nếu nó chui được đầu thì sắt 8-12 li đểu bị trăn bẻ gãy.

Có thể dùng gỗ thanh, nan tre hoăc sắt, lưới mắt cáo… có khe để làm chuồng. Chuồng thường làm có lỗ rộng từ 1 đến 2.5cm. Kích thước ô chuồng cao tốt nhất từ 0,6 đến 0,7m, và rộng từ 0,5 đến 0,6m, còn chiều dài thì khoảng 24m.

Có thể dùng gỗ thanh, nan tre hoăc sắt, lưới mắt cáo… có khe để làm chuồng nuôi trăn
Có thể dùng gỗ thanh hoăc sắt, lưới mắt cáo… có khe để làm chuồng nuôi trăn

Trong một chuồng có thể nuôi nhiều con trăn. Với diện tích này có thể nuôi các loại trăn còn số lượng tùy theo độ tuổi của trăn: nếu nuôi trăn sơ sinh 0,5kg/con thì nhốt 8 đến 12 con, trăn từ 0,7 đến 2kg/con thì tốt nhất nhốt từ 5 đến 7 con, trăn từ 2,5 đến 5kg thì nhốt 3-4 con, còn từ 5kg trở lên nhốt từ 2 đến 3 con một chuồng.

Chọn giống nuôi

Trăn được nuôi bằng trăn con. Trứng sau khi ấp được khoảng 53 đến 55 ngày thì nở ra trăn giống.

Thức ăn cho trăn

Trăn được nuôi bằng thức ăn như gà con mới nỏ, chuột loại nhỏ hoặc chim cút. Khoảng 3 đến 5 ngày thì cho trăn ăn một con gà hoặc 1 con chuột. Kéo thả ra ngoài cho trăn đớp mỗi, rồi sau đó đỡ trăn vào chuồng.

Nước uống cho trăn phải chứa trong máng, máng lớn đủ để trăn có thể tắm mình cho dễ lột da. Cần thường xuyên dọn phân trong chuồng.

Trăn giống nuôi sau 4-5 tháng thì dài khoảng 0,8m nên chọn nuôi riêng thành trăn thịt.

Trên đây là cách hướng dẫn kỹ thuật cách nuôi trăn năng suất cao. Xem thêm nhiều bài viết khác trên caotran.com.vn để có nhiều kiến thức hơn về kỹ thuật cách nuôi trăn năng suất cao, hiệu quả bạn nhé.

1.705 comments